Quảng Nam: Phá đường dây cho vay lãi suất 'cắt cổ' 365% một năm

13/01/2024 12:09

Công an Quảng Nam vừa bắt giữ những kẻ nằm trong đường dây cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 365% mỗi năm.

Ngày 13/1, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1968, trú tỉnh Ninh Bình) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Quảng Nam: Phá đường dây cho vay lãi suất 'cắt cổ' 365% một năm - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Mạnh. (Ảnh: C.A)

Nguyễn Văn Mạnh nằm trong đường dây cho vay nặng lãi do Trần Văn Thao (sinh năm 1993, trú phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cầm đầu mà cơ quan chức năng vừa  triệt phá. Thao và các đồng phạm trong đường dây cũng đã bị bắt trước đó.

Theo kết quả điều tra, đường dây cho vay lãi nặng do Trần Văn Thao cầm đầu và 4 kẻ có liên quan khác hoạt động trên địa bàn TP Tam Kỳ cùng các huyện lân cận như Núi Thành, Phú Ninh… với lãi suất cho vay 365%/năm.

Người vay chủ yếu là tiểu thương ở các chợ, người buôn bán nhỏ lẻ, công nhân ở các khu công nghiệp. Đường dây của Thao có sự phân công công việc cho từng thành viên như phát tờ rơi, thu lãi, đòi nợ.

Tờ rơi được rải ở các chợ, khu công nghiệp, khu dân cư với nội dung cho mượn tiền trả góp. Khi người vay liên hệ, những kẻ cho vay lãi nặng sẽ gặp mặt trực tiếp để trao đổi về các khoản vay, hình thức trả góp hàng ngày và kiểm tra thông tin cá nhân, nơi ở của người vay.

Quảng Nam: Phá đường dây cho vay lãi suất 'cắt cổ' 365% một năm - Ảnh 2.

Trần Văn Thao - kẻ cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng. (Ảnh: C.A)

Người vay nhận tiền và đóng tiền trả góp qua tài khoản ngân hàng. Nếu người vay không nộp tiền góp hàng ngày, nhóm của Thao sẽ đến nhà để thu tiền. Khi người vay mất khả năng trả nợ, nhóm này sẽ có những hành động mang tính đe doạ, uy hiếp để gây áp lực, buộc trả tiền.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2023 đến nay, đường dây của Thao đã cho vay lãi nặng với số tiền trên 1,3 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng.