Nghệ sĩ Minh Cảnh: Không rượu chè, hút thuốc, 86 tuổi vẫn làm liveshow riêng

18/08/2023 20:02

86 tuổi mới thực hiện liveshow đầu tiên trong đời, đó là nghệ sĩ cải lương tên tuổi lừng lẫy một thời – Minh Cảnh.

Sự nghiệp lẫy lừng

Nghệ sĩ Minh Cảnh tên thật là Nguyễn Văn Cảnh sinh năm 1937 trong một gia đình nghèo đông con tại Chợ Lớn, Sài Gòn. Vì là anh cả trong gia đình có tới 8 anh em nên ông từng trải qua tuổi thơ cơ hàn, phải lăn lộn vào đời sớm để mưu sinh, như lượm ve chai, bán bánh cam, chuối chiên.

Năm 1959, Minh Cảnh được ông Hai Sĩ dạy ca vọng cổ, sau đó được nghệ sĩ vĩ cầm Văn Được hướng dẫn ca tài tử. Năm 1960, ông theo đoàn Kim Chung.

Thập niên 1960-1970, Minh Cảnh ông nổi tiếng với rất nhiều bài ca của cố soạn giả Viễn Châu: Võ Đông Sơ, Lương Sơn Bá, Sầu vương ý nhạc, Chuyến xe lam chiều, Lưu Bình - Dương Lễ, Trái sầu riêng, Ni cô và kiếm sĩ…

Năm 1967, ông lập đoàn hát Minh Cảnh kịch đoàn và kiêm diễn các vai kép chánh, tỏa sáng rực rỡ với những tuồng cải lương: Bên cầu vọng thê, Manh áo quê nghèo, Bích Vân cung kỳ án, Trinh nữ lầu xanh, Lời thơ trên huyết...

Trong một lần biểu diễn màn bay lượn khi đóng tuồng Kiêm sĩ người dơi, ông gặp tai nạn nghiêm trọng, tốn kém rất nhiều tài sản để chữa trị do đó, đoàn hát của ông cũng rơi vào khó khăn rồi giải thể.

Minh Cảnh là một trong những nghệ sĩ cải lương gạo cội của sân khấu miền Nam, thành danh trong thời kỳ hưng thịnh nhất của bộ môn nghệ thuật này. Ông sở hữu chất giọng đặc biệt, từng được giới chuyên môn cũng như ký giả thời xưa đặt cho danh xưng Hoàng đế vọng cổ vì có nhiều sáng tạo khi ca diễn.

Thập niên 70, ông là giọng ca trụ cột của hãng đĩa Việt Nam với rất nhiều tuồng cải lương nổi tiếng như: Máu nhuộm sân chùa, Mùa thu trên Bạch Mã Sơn, Đêm lạnh chùa hoang, Bao Công tra án Quách Hòe… cùng rất nhiều bài tân cổ giao duyên hát cùng Lệ Thủy, Mỹ Châu, Thanh Kim Huệ, Phượng Liên.

Nghệ sĩ Minh Cảnh: Không rượu chè, hút thuốc, 86 tuổi vẫn làm liveshow riêng - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Minh Cảnh.

Minh Cảnh chính là chủ nhân của câu vọng cổ 53 chữ trong bản thu Quán gấm đầu làng, đặt nền móng đầu tiên cho việc hát vọng cổ dài hơi ở Việt Nam. Ông cũng là người tiên phong hát giọng Huế, đưa hò Huế vào vọng cổ như bài: Bao giờ em quên, Mưa trên phố Huế…

Sau năm 1975, ông tiếp tục góp giọng trên các đài phát thanh với nhiều bài vọng cổ ấn tượng như: Áo bà ba kỷ niệm ngày thu, Cánh chim trên biển, Bông điệp Sài Gòn, Bông súng trắng, Mỹ Tho mùa trăng bến hẹn, Vui bước chân ta,...

Thập niên 80-90, ông thực hiện nhiều video ca vọng cổ, tân cổ giao duyên và các tuồng cải lương như: Tô Võ chăn dê, Trên đường lưu diễn, Trống loạn Thăng Long thành, Tu là cội phúc, Sầu Vương ý nhạc, Tàu đêm năm cũ, Cô lái đò, Cổ xe độc mã , Máu nhuộm sân chùa, Mùa Thu trên Bạch Mã Sơn,...

Năm 1999, Nhà văn hóa Thanh Niên và đài truyền hình HTV tổ chức chương trình Những cánh chim không mỏi với chuyên đề Tiếng hát vượt thời gian dành cho ông.

Nghệ sĩ Minh Cảnh kết hôn lần đầu với nghệ sĩ Kiều My từ lúc còn công tác ở đoàn Kim Chung. Vợ ông vắn số qua đời sớm, để lại cho ông 5 người con. Năm 2005, ông sang Mỹ định cư do người vợ sau bảo lãnh đến thời điểm hiện tại.

Nghệ sĩ Minh Cảnh: Không rượu chè, hút thuốc, 86 tuổi vẫn làm liveshow riêng - Ảnh 3.

86 tuổi mới làm liveshow đầu tiên

Liveshow đầu tiên ở tuổi 86

Hiện nay, dù đã lớn tuổi nhưng nghệ sĩ Minh Cảnh vẫn giữ được giọng ca khiến nhiều người ngưỡng mộ. Sau 18 năm xa xứ, mới đây, nghệ sĩ Minh Cảnh về nước và thực hiện liveshow riêng đầu tiên ở tuổi 86, sau hơn 60 năm theo nghề tại Nhà hát Bến Thành. Rất nhiều khán giả từ Hà Nội, Quảng Nam, TPHCM đã tới xem liveshow khiến ông xúc động rơi nước mắt.

Lý do nghệ sĩ Minh Cảnh làm liveshow ở tuổi 86 là vì hai giọng ca mà ông quý mến: NSND Diệp Lang và Vũ Linh qua đời khiến ông nhận ra, bản thân không còn nhiều thời gian với sân khấu.

Sau liveshow ở TPHCM, nghệ sĩ Minh Cảnh dự kiến sẽ thực hiện tiếp một liveshow khác mang tên Tằm tơ nhả ngọc vào đầu tháng 8 tới với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như Minh Vương, Trọng Hữu, Thanh Hằng, Linh Tâm, Kim Tử Long, Phượng Hằng, Trọng Phúc...

Ở tuổi 86, nghệ sĩ Minh Cảnh vẫn giữ được sức khỏe tốt và giọng nói sang sảng, hầu như chưa từng mắc bệnh gì nghiêm trọng. Bí quyết của nghệ sĩ Minh Cảnh là không uống rượu bia, không hút thuốc lá để giữ làn hơi ổn định. Ông cũng tránh những món ăn gây hại cho sức khỏe, nhiều dầu mỡ.

Không chỉ sinh hoạt khoa học, nghệ sĩ Minh Cảnh còn luôn giữ tinh thần thoải mái bằng cách nghe kinh mọi lúc mọi nơi. Trong thời gian ở Việt Nam, nghệ sĩ Minh Cảnh cũng dành nhiều thời gian gặp gỡ đàn em ôn chuyện cũ và thăm bà con, bạn bè.

Bạn đang đọc bài viết "Nghệ sĩ Minh Cảnh: Không rượu chè, hút thuốc, 86 tuổi vẫn làm liveshow riêng" tại chuyên mục Cuộc sống số. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).