Lý Hương: "Tôi với anh Lý Hùng đi diễn, được bao nhiêu tiền đem về đưa mẹ, mẹ mang hết làm từ thiện"

02/11/2023 05:00

"Mẹ là người có bao nhiêu tiền mặt trong túi đều lấy ra cho hết. Có khi cho mà trong người không còn một đồng. Bản thân tôi cũng vậy vì mình thương quá", diễn viên Lý Hương chia sẻ.

Diễn viên điện ảnh

Gia đình nghệ sĩ Lý Hùng - Lý Hương cùng Chi Hội Thiện Nhân xây cầu tặng bà con vùng sâu vùng xa.

* Làm từ thiện nhiều như vậy, câu chuyện nào khiến chị xúc động?

Các bác, các cô nghệ sĩ cùng thời với ba tôi, nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống và ở trong viện dưỡng lão tại quận 8. Ba tôi rất thương các cô, các bác và truyền thống của gia đình là gần Tết đều đến viện dưỡng lão nghệ sĩ thăm, tặng quà, lì xì cho các cô các bác.

Trước khi mất, di nguyện ba là sửa chữa chỗ ở của các cô, các bác tại viện dưỡng lão nghệ sĩ được khang trang hơn. Cho nên sau khi ba mất là gia đình tôi thực hiện ngay. Hôm khánh thành, cả gia đình tôi tới dự. Cô Diệu Hiền, cô Thiên Kim nhắc tới ba tôi rồi khóc. Các cô hát và bảo hát cho ba tôi trên thiên đường nghe. Nhà tôi xúc động, không kìm được nước mắt.

Có lần, tôi với mẹ và anh Lý Hùng đi cùng các cô các bác trong Chi Hội Thiện Nhân về vùng sâu vùng xa ở tỉnh Bến Tre để tặng nhà tình thương.

Mọi người di chuyển bằng nhiều phương tiện, ô tô, xe máy rồi đi ghe vào trong bưng trong biền rất xa. Ở đó toàn cây cối, không có đường, mình không nghĩ là ở nơi như vậy cũng có người sống. Ở đó chỉ có vài căn nhà lụp xụp, lợp lá. Họ bảo cuộc đời họ chưa bao giờ dám mơ đến một ngôi nhà khang trang như vậy.

Gia đình có hai vợ chồng và hai đứa con. Họ rất khổ, trong nhà chẳng có gì, họ mang dép rách, áo quần cũng không lành lặn, nhìn rất tội. Thấy họ như thế, gia đình tôi đem theo bao nhiêu tiền mặt là góp vào với nhau để tặng hết. Số tiền với mình không nhiều nhưng với họ, đó là số tiền rất lớn. Họ rất quý, xúc động, ôm mình khóc rồi cảm ơn.

Lý Hương: Tôi với anh Lý Hùng đi diễn, được bao nhiêu tiền đem về đưa mẹ, mẹ mang hết làm từ thiện - Ảnh 4.

Tặng nhà tình thương

Lý Hương: Tôi với anh Lý Hùng đi diễn, được bao nhiêu tiền đem về đưa mẹ, mẹ mang hết làm từ thiện - Ảnh 5.

"Khi làm được những việc khiến người khác vui, trong lòng tôi hạnh phúc lắm, không tiền nào mua được cảm giác đó"

* Có một điều khác biệt mà mọi người đều nhận ra, đó là hoạt động thiện nguyện nào cũng đều thấy cả gia đình chị đi cùng nhau, làm cùng nhau. Xin hỏi gia đình có quỹ riêng dành cho các hoạt động thiện nguyện?

Không đâu. Khi nào có dự án thiện nguyện hay một chương trình nào đó thì mẹ con, anh chị em trong nhà lại rủ nhau cùng đi, cùng làm. Khi đến tham dự chương trình, thấy hoàn cảnh nào đáng thương, tự động cả nhà góp tiền vào với nhau rồi cho, tặng. Và mẹ tôi luôn là người đầu tàu, tiên phong.

Sau này, mỗi khi đi show, anh Hùng và tôi đều biếu mẹ tiền. Các anh chị trong nhà cũng biếu tiền mẹ mỗi tháng nhưng mẹ không xài mà dành toàn bộ tiền đó để làm từ thiện. Mỗi lần đi các chương trình từ thiện với con là mẹ lấy tiền ra cho hết.

Cách đây vài ngày, tôi được mời tham gia chương "Nghĩa tình nghệ sĩ" tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM. Tại sự kiện, ban tổ chức bán tranh để giúp các nghệ sĩ nghèo. Tôi đưa mẹ và các chị đi cùng. Mẹ tôi tiên phong mở hàng. Mẹ ngồi đếm tiền tại chỗ và đưa tiền mặt luôn. Chương trình từ thiện nào cũng thế, mẹ luôn là người tiên phong lấy may để mọi người tích cực hơn.

Bản thân tôi khi gặp các nghệ sĩ lão thành có hoàn cảnh khó khăn, tôi đều biếu tiền riêng cho các cô, các bác. Thấy mọi người khó khăn, mình thương và muốn chia sẻ. Có thể số tiền đó với mình không nhiều nhưng với những người đang khó khăn thì lại rất quý. Và trên hết, nó còn là tình cảm.

Gia đình tôi làm từ thiện khắp cả nước chứ không riêng gì trong giới nghệ sĩ. Điều này tùy vào duyên. Có duyên gặp là tôi hay bất cứ thành viên nào trong nhà cũng đều sẵn sàng mở lòng, chia sẻ yêu thương.

Vừa mới đây thôi, tôi cùng một số anh chị em nghệ sĩ đi thăm mái ấm ở quận 4. Có một cô bé rất quấn tôi. Đó là duyên của mình nên sau đó, tôi quyết định mỗi tháng sẽ gửi một khoản tiền cố định để phụ mái ấm lo cho bé tới khi bé học hết phổ thông, hết đại học.

Và khi làm được những việc khiến người khác vui, trong lòng tôi vui và hạnh phúc lắm, không tiền nào mua được cảm giác đó. Đối với tôi, từ thiện có nhiều cách, quan trọng là tấm lòng và cái tâm muốn giúp người. 100.000 đồng hay 100 triệu, 1 tỷ thì cũng đáng quý và đáng trân trọng như nhau, công đức như nhau chứ không phân biệt nhiều hay ít.

Lý Hương: Tôi với anh Lý Hùng đi diễn, được bao nhiêu tiền đem về đưa mẹ, mẹ mang hết làm từ thiện - Ảnh 7.

Từ thiện phải có trí tuệ, đúng người, đúng chỗ, đúng nơi

* Có tâm giúp người rất tốt nhưng chị có sợ lòng tốt của mình bị lợi dụng? Bởi lẽ có khá nhiều nghệ sĩ than phiền bị người lạ nhắn tin xin giúp đỡ, khi không được như ý, họ tỏ thái độ trách móc, thậm chí hằn học và có những từ ngữ xúc phạm. Làm từ thiện nhiều, chị có gặp tình huống như vậy?

Nghệ sĩ thường bị cảm tính, nhìn thấy tội nghiệp là mềm lòng tuy nhiên, từ thiện phải có trí tuệ, đúng người, đúng chỗ, đúng nơi, tránh để bị lợi dụng. Tôi may mắn không gặp những trường hợp như vậy.

Khi giúp một người lạ, một người không quen biết thì tôi phải xác thực được thông tin, ít nhất là qua người mà mình tin tưởng hoàn toàn. Và mọi thứ đều phải minh bạch. Mạng xã hội rất phức tạp, có nhiều trường hợp giả danh để kêu gọi, đánh vào lòng trắc ẩn nên mình càng phải sáng suốt, có trí tuệ khi muốn giúp người.

Nhiều người sợ lòng tốt bị lợi dụng nhưng tôi thì không. Tôi và gia đình luôn sẵn lòng chia sẻ nhưng giúp ai thì phải xác thực người thật việc thật. Tham gia dự án nào, tôi và gia đình đều trực tiếp đi đến tận nơi, gặp từng người, kể cả là vùng sâu vùng xa. Việc mình đi tới tận nơi, trực tiếp trao tặng quà, tặng nhà, tặng tiền… mình mới cảm nhận được việc thiện của mình ý nghĩa thế nào khi đón nhận niềm vui từ mọi người.

Lý Hương: Tôi với anh Lý Hùng đi diễn, được bao nhiêu tiền đem về đưa mẹ, mẹ mang hết làm từ thiện - Ảnh 8.

* Xuất phát từ truyền thống gia đình, từ tấm gương sáng ngời của cha mẹ về thiện nguyện nhưng điều mà chị quyết định cho đi nhiều như vậy là gì và chị nhận lại là gì?

Mình ăn thì hết, người ăn thì còn. Ba mẹ tôi làm từ thiện quá nhiều nên con cái được hưởng phước đức rất nhiều. Anh chị em tôi lại tiếp tục tạo phước bằng cách làm thiện nguyện. Cuộc đời tôi trải qua nhiều thăng trầm, sóng gió nhưng cuối cùng vẫn có thể bình yên trở về bên vòng tay gia đình đã là một may mắn rất lớn.

Hồi dịch Covid-19 bùng phát, bao nhiêu người ra đi, có những gia đình, không còn một ai. Bản thân tôi bị mắc kẹt ở nước ngoài một thời gian rất dài nhưng cuối cùng vẫn có thể trở về, không một mảy may trầy xước, đó là ơn Trên ban cho mình.

Sau đại dịch, tôi nhận ra là, cuộc sống rất vô thường, không ai biết ngày mai thế nào. Tôi thấy mình quá may mắn. Tôi cảm ơn đời đã cho tôi cuộc sống này, cho tôi vượt qua hết mọi khó khăn, kiếp nạn. Khi mình vượt qua được thì phải giúp đời nhiều hơn nữa, chia sẻ với người khó khăn nhiều hơn nữa như một cách trân quý và cảm tạ cuộc đời.

Đối với tôi, niềm vui hiện tại chính là được chia sẻ yêu thương. Cuộc sống của tôi giờ quá hạnh phúc rồi. Con gái đã được về bên mình, mẹ con thương nhau. Tôi có cơ hội được kề bên, chăm sóc mẹ. Anh chị em quây quần bên nhau, yêu thương nhau, đi đâu cũng có nhau. Tôi không đòi hỏi hay mong cầu gì hơn thế. Không chỉ bản thân tôi và gia đình đều muốn làm nhiều việc thiện hơn.

Giai đoạn này, công việc kinh doanh cũng khó khăn nhưng tôi vẫn cho theo khả năng và cho rất nhiều chỉ là mình không nói ra. Tôi không muốn bị nói là khoe khoang nhưng sự thật những gì công chúng, truyền thông đưa tin chỉ là một phần rất nhỏ so với những gì tôi và gia đình đã làm.

Lý Hương: Tôi với anh Lý Hùng đi diễn, được bao nhiêu tiền đem về đưa mẹ, mẹ mang hết làm từ thiện - Ảnh 9.

Tôi hay gia đình không có nhu cầu khoa trương hay dùng những việc từ thiện để nổi tiếng. Gia đình chưa từng nghĩ tới điều đó. Gia đình làm hoàn toàn vì cái tâm của mình, cũng không nghĩ tới bằng khen hay huân chương gì hết.

Tuy nhiên, khi những việc tốt mình làm được mọi người ghi nhận thì đó là niềm vui, niềm hạnh phúc để mình có thêm động lực làm nhiều việc thiện hơn nữa, giúp đời, giúp người nhiều hơn nữa.

Và ở một góc nhìn nào đó, những việc tốt mình làm cũng nên được lan tỏa yêu thương, để mọi người thấy và làm theo. Tôi tin đó là năng lượng tích cực để mọi người thấy rằng, cuộc sống này còn nhiều điều tốt đẹp. Họ sẽ thấy yêu đời, biết ơn cuộc đời hơn.

* Cảm ơn những chia sẻ của chị và chúc chị nhiều sức khỏe, may mắn, hạnh phúc!

Gia đình NSND Lý Huỳnh là một trong những người đầu tiên tham gia Chi Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Thiện Nhân từ những ngày đầu thành lập năm 2002.

Nhiều năm qua, gia đình NSND Lý Huỳnh đã đóng góp vào nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội như xây cầu, làm đường, nước sạch cho bà con, cứu trợ dịch bệnh; hỗ trợ nghệ sĩ lão thành, người khuyết tật, gia đình có công với cách mạng, trẻ em hiếu học, trẻ em mồ côi...

Ngày 25/10/2022, gia đình NSND Lý Huỳnh vinh dự nhận được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì những đóng góp cho công tác xã hội từ thiện. Đây là vinh dự và cũng là hạnh phúc lớn lao mà chính gia đình cũng không ngờ tới. Bởi lẽ, mỗi lần có hoạt động thiện nguyện là cả nhà NSND Lý Huỳnh đều cùng nhau làm, ngay cả khi NSND Lý Huỳnh đã mất thì truyền thống này vẫn được duy trì và tiếp nối.

Trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Chi hội Thiện Nhân hồi cuối năm ngoái, Lý Hùng và Lý Hương nhận bằng khen từ Chủ tịch UBND TP.HCM vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên tục nhiều năm với tư cách hội viên Chi hội Thiện Nhân, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM.

"Giải thưởng hành động vì cộng đồng - Human Act Prize" do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng Human Act Prize còn ra đời với mục tiêu đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng trong hành trình của họ.

Các dự án tham gia giải thưởng sẽ được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí đại diện cho các giá trị và Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize đang thúc đẩy, bao gồm tính cam kết, tính bền vững, tính sáng tạo, tính tác động, tính lan tỏa.

Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng!

Website chính thức: https://humanactprize.org

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

Lý Hương: Tôi với anh Lý Hùng đi diễn, được bao nhiêu tiền đem về đưa mẹ, mẹ mang hết làm từ thiện - Ảnh 12.

Bạn đang đọc bài viết "Lý Hương: "Tôi với anh Lý Hùng đi diễn, được bao nhiêu tiền đem về đưa mẹ, mẹ mang hết làm từ thiện"" tại chuyên mục Cuộc sống số. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).