Khởi công dự án VSIP - dấu mốc phát triển công nghiệp xanh tại Hà Tĩnh

25/06/2024 12:02

VSIP Hà Tĩnh được kiến tạo để trở thành một khu công nghiệp xanh, đồng bộ, hiện đại với tiêu chuẩn hạ tầng tối ưu, kỳ vọng tạo ra sự đột phá phát triển kinh tế.

Công nghiệp xanh hiện đại

Sáng nay (25/06), UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công ty CP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà.

Sự kiện - Khởi công dự án VSIP - dấu mốc phát triển công nghiệp xanh tại Hà Tĩnh

Tham dự lễ khởi công có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; cơ quan ngoại giao, đại diện Chính phủ Singapore tại Việt Nam; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; lãnh đạo một số tỉnh bạn; đại diện lãnh đạo Tập đoàn VSIP, các nhà đầu tư trong và ngoài nước… và đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà được chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 1003/QĐ-TTg ngày 29/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Dự án do Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 1.555 tỷ đồng; quy mô sử dụng đất dự án là 190,41ha, tọa lạc tại địa bàn 2 xã Thạch Liên và Việt Tiến của huyện Thạch Hà.

Phát biểu tại lễ động thổ, ông Tan Cheng Guan – Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Sembcorp Industries (Đại diện chủ đầu tư Dự án Vsip Hà Tĩnh) chia sẻ, tỉnh Hà Tĩnh nổi lên như một trung tâm công nghiệp mới trong khu vực. Tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối với tuyến hành lang kinh tế Đông Tây nối liền khu vực miền Trung Việt Nam, Lào và đông bắc Thái Lan. Quy hoạch tổng thể tỉnh Hà Tĩnh đã đặt ra mục tiêu đẩy mạnh phát triển đến năm 2030, với tầm nhìn mở rộng đến năm 2050.

Sự kiện - Khởi công dự án VSIP - dấu mốc phát triển công nghiệp xanh tại Hà Tĩnh (Hình 2).

Ông Tan Cheng Guan – Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Sembcorp Industries.

“Chúng tôi tin tưởng rằng VSIP Hà Tĩnh có thể đóng vai trò như chất xúc tác và động lực chính để đạt được các mục tiêu mà tỉnh đã đề ra. Chúng tôi khẳng định có cùng một mục tiêu với chính quyền tỉnh Hà Tĩnh trong việc thu hút các ngành công nghiệp có giá trị cao, tạo cơ hội việc làm chất lượng và phát triển tích cực cộng đồng địa phương. Chúng tôi cũng sẽ mang mô hình khu công nghiệp theo định hướng phát triển bền vững của VSIP đến tỉnh Hà Tĩnh. Các nhà sản xuất trên thế giới hiện đang đẩy mạnh việc tìm kiếm các giải pháp khử carbon và tiết kiệm năng lượng trong quá trình chuyển đổi sang sản xuất xanh. Để đáp ứng những nhu cầu này, chúng tôi sẽ cần tới sự hỗ trợ của Chính phủ để đưa ra các chính sách đối với năng lượng tái tạo và giải pháp phát triển xanh”, ông Tan Cheng Guan nói.

Có mặt tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm, đồng thuận của chính quyền, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trong công tác giải phóng mặt bằng. Phó Thủ tướng Chính Phủ đề nghị, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có những cải cách hành chính, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất để trở thành địa chỉ đáng tin cậy, thu hút đầu tư.

Sự kiện - Khởi công dự án VSIP - dấu mốc phát triển công nghiệp xanh tại Hà Tĩnh (Hình 3).

Phó thủ tưởng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân Hà Tĩnh đã sớm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư.

“Tin tưởng rẳng với uy tín, thương hiệu, bề dày kinh nghiệm trong 28 năm hợp tác đầu tư tại Việt Nam cùng thế mạnh về công nghệ, tầm nhìn xanh và chiến lược phát triển bền vững vì cộng đồng; tạo ra một môi trường làm việc, sống, học tập, vui chơi tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển hệ sinh thái công nghiệp - đô thị; VSIP sẽ đóng góp vào tiến trình chuyển đổi xanh của Việt Nam; tiếp tục khẳng định như một biểu tượng thành công trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore”, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nói.

Sự kiện - Khởi công dự án VSIP - dấu mốc phát triển công nghiệp xanh tại Hà Tĩnh (Hình 4).

Đại diện chủ đầu tư, lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh ấn nút khởi công dự án VSIP.

Kì vọng phát triển bứt phá

Dự án VSIP Hà Tĩnh có vị trí, thuận lợi, nằm trên trục giao thông chiến lược (Quốc lộ 1A, cao tốc Bắc - Nam, đường ven biển, quy hoạch đường sắt cao tốc); là cửa ngõ phía Bắc của thành phố Hà Tĩnh. Kết nối thuận lợi với Khu kinh tế Vũng Áng - là khu kinh tế ven biển trọng điểm Quốc gia, một trong những cửa ngõ lớn trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây, với lợi thế cụm cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương, phát triển công nghiệp và dịch vụ logistics.

Sự kiện - Khởi công dự án VSIP - dấu mốc phát triển công nghiệp xanh tại Hà Tĩnh (Hình 5).

Mô hình mô phỏng toàn cảnh dự án VSIP.

Xác định đây là dự án đặc biệt quan trọng, ngay sau khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, UBND huyện Thạch Hà phối hợp cùng với nhà đầu tư tập trung công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan để dự án sớm khởi công và triển khai thi công.

VSIP Hà Tĩnh được kiến tạo để trở thành một khu công nghiệp xanh, đồng bộ, hiện đại với tiêu chuẩn hạ tầng tối ưu gồm: Trạm điện EVN công suất 126 MVA, nhà máy xử lý nước thải đạt tổng công suất 6.000 m3/ngày đêm, hệ thống cấp nước theo nhu cầu, mạng lưới cáp viễn thông tốc độ cao gồm 2.800 đường truyền, hệ thống đường nội khu tiêu chuẩn rộng 25,5 đến 38,5m, cảnh quan được quy hoạch đồng bộ, trạm phòng cháy chữa cháy 24/7...

Sự kiện - Khởi công dự án VSIP - dấu mốc phát triển công nghiệp xanh tại Hà Tĩnh (Hình 6).

Dự án VSIP Hà Tĩnh có vị trí, thuận lợi, nằm trên trục giao thông chiến lược, là cửa ngõ phía Bắc của TP.Hà Tĩnh.

Dự án khởi công đánh dấu bước đột phá trong thu hút đầu tư; góp phần tăng thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, từng bước đưa Hà Tĩnh trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Trong lễ khởi công dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải phấn khởi bày tỏ, đối với tỉnh Hà Tĩnh, dự án VSIP đánh dấu bước đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp theo chiều sâu, gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; góp phần quan trọng tăng thu ngân sách, tăng cường nội lực của Hà Tĩnh cho đầu tư phát triển, tạo việc làm và giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội; cùng với các dự án trọng điểm khác góp phần đưa Hà Tĩnh từng bước trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung.

Sự kiện - Khởi công dự án VSIP - dấu mốc phát triển công nghiệp xanh tại Hà Tĩnh (Hình 7).

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải kỳ vọng, dự án VSIP sẽ mở ra hướng phát triển công nghiệp xanh bền vững, tăng cường nội lực cho tỉnh nhà.

“Lễ khởi công dự án ngày hôm nay là bước đầu để tiến tới đầu tư đồng bộ Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Hà Tĩnh. Với triết lý lấy con người làm trung tâm, phát triển kinh tế gắn liền với trách nhiệm xã hội, tin rằng, VSIP sẽ sớm hình thành hệ sinh thái công nghiệp xanh - đô thị - dịch vụ, phục vụ nhà đầu tư, phục vụ người lao động, người dân Hà Tĩnh ngay trên vùng đất quê hương”, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói.

Sự kiện - Khởi công dự án VSIP - dấu mốc phát triển công nghiệp xanh tại Hà Tĩnh (Hình 8).

Tại lễ khởi công, đại diện Công ty TNHH VSIP Hà Tĩnh đã trao tặng 1 tỷ đồng cho quỹ khuyến học huyện Thạch Hà - địa phương nơi triển khai dự án.