Điều tra 4 đường dây hụi chiếm đoạt ít nhất 200 tỉ đồng tại Bình Thuận

01/12/2023 00:07

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Phan Thiết đã tiếp nhận 369 đơn tố cáo của những người chơi hụi trên địa bàn Bình Thuận và các tỉnh, thành khác liên quan đến 4 đường dây hụi.

Ngày 30-11, tại cuộc họp giao ban báo chí hằng tháng do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức, lãnh đạo Công an TP Phan Thiết đã cung cấp thông tin ban đầu liên quan việc điều tra các đường dây hụi gây xôn xao trên địa bàn thời gian gần đây.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phan Thiết đã tiếp nhận 369 đơn tố cáo của những người chơi hụi trên địa bàn Bình Thuận và các tỉnh, thành khác, liên quan đến 4 đường dây hụi.

Điều tra 4 đường dây hụi chiếm đoạt ít nhất 200 tỉ đồng tại Bình Thuận - Ảnh 1.

Căn nhà của chụ hụi Ngô Thị Loan Chi bị các hụi viên tập trung đòi nợ những ngày cuối tháng 10-2023

Chủ 4 đường dây hụi này gồm: Huỳnh Thị Thúy Vân (27 tuổi; ngụ phường Đức Long, TP Phan Thiết); Trần Thị Thanh Ngàn (25 tuổi; phường Nguyễn Hội, TP Phan Thiết); Ngô Thị Loan Chi (32 tuổi; phường Phú Thủy, TP Phan Thiết) và Nguyễn Thị Hoàng Sa (22 tuổi; phường Phú Hài, TP Phan Thiết).

Tổng số tiền các nạn nhân tố cáo 4 đường dây hụi chiếm đoạt là gần 200 tỉ đồng. Đây chưa phải là con số cuối cùng.

Công an TP Phan Thiết đã thành lập 1 tổ công tác chuyên biệt để giải quyết, thụ lý đơn và đưa vào diện đơn báo tố giác tội phạm để xử lý; đồng thời báo cáo, ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với các cá nhân nói trên, thông báo truy tìm trên phạm vi toàn quốc.

Ngoài ra, ngày 18-11, Công an TP Phan Thiết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 1 đối tượng là Ngô Thị Loan Chi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức chơi hụi.

Công an cũng đang vận động các cá nhân là chủ đường dây hụi hợp tác với cơ quan điều tra.

Điều tra 4 đường dây hụi chiếm đoạt ít nhất 200 tỉ đồng tại Bình Thuận - Ảnh 2.

Công an bắt tạm giam chủ hụi Loan Chi ngày 18-11-2023. Ảnh: DT

Công an TP Phan Thiết cho biết các đường dây hụi này thực hiện qua các mạng xã hội. Những người chơi hụi không biết mặt nhau; chủ hụi chỉ thông báo cho người chơi qua tin nhắn và họ chuyển tiền vào tài khoản cho chủ hụi. Chủ hụi cũng không thông báo danh tính của người hốt hụi vì lý do "bí mật cá nhân".

Khi chủ hụi thông báo vỡ hụi và mất khả năng chi trả thì tạm lánh, không tiếp xúc, tắt máy, khóa trang mạng xã hội.

Công an tỉnh Bình Thuận đã khuyến cáo người dân nên chọn lựa các kênh đầu tư, hình thức tiết kiệm, tích góp tiền phù hợp, an toàn. Đồng thời, cảnh báo những người tổ chức góp vốn cần tuân thủ các quy định pháp luật, nghiêm cấm việc tổ chức hụi để huy động vốn trái pháp luật, cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.