Bùi Công Nam: 'Tôi vượt cám dỗ tình, tiền để làm nghề'

10/07/2024 04:01

Nhạc sĩ Bùi Công Nam nói từng bị nam giới gạ đổi tình lấy tiền nhưng anh kiên quyết từ chối vì muốn sống sạch, hết mình với đam mê.

Anh tham gia show âm nhạc Anh trai vượt ngàn chông gai cùng 32 đồng nghiệp, gây chú ý sau hai tập lên sóng. Bùi Công Nam hoạt động nổi bật ở vai trò nhạc sĩ, từng tạo hit cho các ca sĩ như Tóc Tiên, Trúc Nhân. Dịp này, anh nói về con đường âm nhạc, cuộc sống cá nhân.

- Lý do anh nhận lời tham gia chương trình?

- Sau Sing My Song - Bài hát hay nhất 2014, tôi mới trở lại với một cuộc thi âm nhạc. 10 năm qua, tôi hoạt động chủ yếu ở vai trò nhạc sĩ. Tôi đi hát, ra MV nhưng còn mờ nhạt. Qua chương trình, tôi muốn cho khán giả thấy sự mới mẻ, thoát khỏi vùng an toàn.

Tôi giữ tâm lý thoải mái thay vì hơn thua với các "anh trai", cũng không gồng lên hay cố tình tạo drama để gây chú ý. Khán giả sẽ thấy tôi ở khía cạnh thuần về âm nhạc. Khi MV Hỏa ca - ca khúc chủ đề - ra mắt, tôi vui khi thấy mọi người để lại bình luận tích cực về phần nhảy popping của mình.

Tôi tự tin về các kỹ năng hát, sản xuất nhạc, sáng tác. Trước đây, tôi sợ vũ đạo vì gặp hạn chế trong giải phóng hình thể. Trước khi vào chương trình, tôi dành nhiều tháng đi học, cảm thấy hứng thú. Hiện đứng trước đối thủ mạnh về nhảy như Trọng Hiếu, ST Sơn Thạch, tôi không còn áp lực. Tôi không để tâm sẽ phải ra về ở vòng nào mà chọn cách tận hưởng sân khấu.

Bùi Công Nam trình diễn "Chúa tể" tại show "Anh trai vượt ngàn chông gai"
 
 

Tiết mục solo "Chúa tể" - ca khúc tự sáng tác của Bùi Công Nam - ở tập ra mắt, lên sóng ngày 6/7. Anh thể hiện kỹ năng nhảy popping, hút hàng trăm nghìn lượt xem trên TikTok. Video: Vie Chanel

- Tại sao đến nay anh mới chú trọng vào con đường làm ca sĩ?

- Mỗi người khi bước vào showbiz phải có điểm rơi phù hợp để có thể tạo dấu ấn với công chúng. Tôi may mắn được mọi người nhớ đến là nhạc sĩ trước, kiếm được tiền từ công việc. Khi mọi thứ ổn định, tôi muốn phát triển thêm bởi giấc mơ đứng trên sân khấu chưa bao giờ tắt.

Tôi tự nhận giọng hát của mình không tệ. Điều tôi tìm kiếm là một nhạc phẩm đủ để làm sức bật, đưa tên tuổi phổ biến. Tôi từng tạo hit cho người khác nhưng lại chưa tạo được chỗ đứng cá nhân. Điều này có vẻ mâu thuẫn, tuy nhiên bản chất âm nhạc là vậy, không thể gượng ép. Nếu tôi ích kỷ giữ các bài hát vốn đã nổi tiếng cho mình, chưa chắc đã được khán giả đón nhận. Tôi tin vào chữ duyên trong âm nhạc, hiện tiếp tục đi tìm câu trả lời "ca sĩ Bùi Công Nam là ai?".

Để giải quyết "bài toán", tôi nghĩ sự chăm chỉ, bền bỉ là điều kiện cần. Tôi có tham vọng nổi tiếng nhưng không phải theo kiểu bất chấp.

Từ trái qua gồm Duy Khánh, Bùi Công Nam, Tự Long, Thanh Duy, BB Trần ở hậu trường quay MV show âm nhạc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ trái qua gồm Duy Khánh, Bùi Công Nam, Tự Long, Thanh Duy, BB Trần ở hậu trường quay MV show âm nhạc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Anh từng đối mặt thử thách nào trong chặng đường làm nghề?

- 10 năm qua, tôi từng hai lần trải qua cảm giác giống trầm cảm, mất hết cảm xúc với âm nhạc. Sau Sing My Song, tôi lúng túng tìm định hướng, không biết phải bắt đầu thế nào. Năm 2021, tôi thất bại trong một vụ đầu tư, mất hết vốn liếng tích góp, thậm chí phải bán đi một số tài sản bù lỗ. Tôi mất ngủ triền miên, sức khỏe xuống cấp, không thể sáng tác nổi một câu. Khi bình tĩnh, tôi cảm nhận mọi thứ giống như thử thách cuộc sống, trải qua sớm thì bài học trưởng thành cũng nhanh hơn. Giờ đây, khi làm gì tôi đều tính toán kỹ, không còn cảm tính, chủ quan.

Ở showbiz nếu không bản lĩnh rất dễ sa ngã. Tôi từng đối mặt chuyện bị gạ tình, chủ yếu là đối tượng nam giới. Họ hứa hẹn cho tôi tiền bạc lẫn cuộc sống tốt hơn. Trước cám dỗ, tôi thẳng thắn từ chối vì không hợp bản chất cũng như mục tiêu sống.

Khi quyết định theo đuổi âm nhạc, tôi dành sự trân trọng lớn với nghề. Tôi ý thức rõ phải tạo ra giá trị sống đẹp đẽ, truyền cảm hứng cho công chúng lẫn bản thân. Tôi từng nhận các hợp đồng viết nhạc hơn 100 triệu đồng, nhưng cũng từ chối khá nhiều dự án không phù hợp. Tôi cố gắng không để sự ảo tưởng về vật chất và hào quang lấn át mình.

Bùi Công Nam: 'Tôi mờ nhạt so với dàn anh trai"
 
 

Bùi Công Nam: "Tôi mờ nhạt so với dàn sao ở show Anh trai vượt ngàn chông gai". Video: Tân Cao

- Anh nghĩ bản thân phải thay đổi những gì?

- Tư duy hiện đại, sự thoải mái với nghề là điều tôi hướng tới. So với trước đây, tôi không còn nhút nhát, ngây ngô. Trải qua nhiều chuyện, tôi học được sự gan lì, nói không với suy nghĩ bỏ cuộc. Cùng đó, tôi biết cách giao tiếp, mở lòng để chia sẻ những điều mà trước đây không dám, để gần gũi khán giả hơn.

Tôi rất sợ bị người khác đánh giá là chảnh hoặc bản thân tồn tại suy nghĩ "hơn người khác". Tôi chú trọng tính khiêm tốn, tinh thần học hỏi - giá trị để tồn tại trong showbiz.

Với nghề, tôi tiếp tục chọn con đường chậm mà chắc vì có niềm tin ở chính mình. Ở công ty cũ, mọi người từng định hướng tôi trở thành phiên bản "Hà Anh Tuấn thế hệ mới" nhưng tôi thấy hoàn toàn không phù hợp. Phong cách của Bùi Công Nam là sáng tác và hát nhiều thể loại, đa dạng đề tài thay vì đóng khung.

Bùi Công Nam trong bộ ảnh thời trang hồi tháng 5. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bùi Công Nam trong bộ ảnh thời trang hồi tháng 5. Anh là tác giả của nhiều ca khúc triệu view như "Chí Phèo", "Có ai thương em như anh", "Có không giữ mất đừng tìm", "Tết này con sẽ về". Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Hiện cuộc sống tình cảm của anh ra sao?

- Tôi ưu tiên sự nghiệp hơn là hạnh phúc cá nhân, chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình. Ba anh trai tôi đều đã kết hôn, sinh con nên tôi không bị áp lực nào từ bố mẹ. Họ có suy nghĩ khá hiện đại nên tôi thoải mái theo đuổi sở thích.

Hiện tôi ở nhà thuê, thấy vẫn rất thoải mái. Tôi tiết kiệm trở lại sau biến cố trắng tay, chăm chỉ nhận show để có tiền đầu tư sản phẩm.

Mỗi năm, tôi đều đặn mang tiền về biếu, mua đất và để bố mẹ đứng tên. Tôi còn mở một sân cầu lông ở quê để họ chủ động kinh doanh, đồng thời khuây khỏa tuổi già.

Suy nghĩ làm nghề của Bùi Công Nam ở tuổi 29
 
 

Bùi Công Nam nói về chuyện lập gia đình ở tuổi 29. Video: Tân Cao

Tân Cao